Những vật liệu chuẩn bị xuất hiện trong tương lai

Trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều loại vật liệu mà trước đây chúng ta cứ nghĩ rằng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng

Vật liệu chuẩn bị xuất hiện trong tương lai

Kim loại vô định hình. Kim loại vô định hình là vật liệu kim loại có cấu trúc nguyên tử hỗn loạn, không có dạng tinh thể như kim loại thông thường.Kim loại này được chế tạo bằng cách làm lạnh nhanh kim loại nóng chảy, khiến cấu trúc của kim loại chưa kịp quay trở lại thể rắn cũ mà giữ luôn ở trạng thái không xác định.

Cấu trúc này giúp kim loại hấp thu và phân tán năng lượng tốt hơn rất nhiều so với kim loại truyền thống. Do đó, quân đội Mỹ đánh giá đây là dạng vật liệu tiềm năng để chế tạo áo giáp tương lai. Kim loại này còn giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều so với nguyên liệu hiện tại. Nhờ vào cấu trúc đặc biệt giúp kim loại có điện trở cao và chỉ số kháng từ thấp gần bằng kim loại nóng chảy, kim loại vô định hình có thể hạn chế tổn thất điện năng trong các máy biến áp lõi từ tính.

vat lieu chuan bi xuat hien trong tuong lai

Các chuyên gia ước tính, nếu sử dụng kim loại vô định hình trong tất cả máy biến áp thì chúng ta có thể tiết kiệm được 40% lượng điện tổn thất khi truyền tải qua mạng lưới.

Aerogel – vật liệu siêu bền, siêu cách điện, cách nhiệt. Aerogel là vật liệu được tạo thành bằng phương pháp sấy khô tới cực hạn hỗn hợp lỏng của Al2O3, Cr2O3, SnO hay carbon.

Aerogel có cấu tạo lên tới 99,8% là không gian rỗng nên nó có vẻ ngoài gần như trong suốt. Thế nhưng, người ta gọi aerogel là vật liệu của tương lai vì khả năng cách điện và cách nhiệt đến mức… siêu đẳng.

Trong quá khứ, aerogel gặp phải một vấn đề đó là độ bền không cao. Chỉ cần một lực nhỏ tác động, ngay lập tức nó đã bị vỡ vụn.

Tuy nhiên, những cải tiến hiện nay đã cho phép vật liệu sở hữu độ bền thuộc “hàng khủng”, khi một mẩu aerogel nặng 3gr có thể chịu áp lực từ vật có sức nặng gấp 1.000 lần nó.

Kim loại vô hình – Aluminium oxynitride. Aluminium oxynitride – còn được gọi tắt là ALON – là một dạng vật liệu có độ cứng gấp 3 lần thép. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của kim loại này đó là độ trong suốt đến hơn  80% đối với ánh sáng nhìn thấy được và các tia cực tím, hồng ngoại.

Do độ cứng cùng khả năng nhìn xuyên thấu, ALON được ứng dụng trong cửa sổ chống đạn, cũng như các thiết bị quang học trong quân sự.

Nhưng tiềm năng của loại vật liệu này vẫn chưa dừng ở đó, hãy tưởng tượng trong tương lai các tòa nhà chọc trời được xây dựng bằng ALON trong suốt, khiến con người ta như lơ lửng giữa không khí.

Hay các loại máy móc có vỏ làm bằng ALON sẽ giúp việc vận hành cũng như bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn, bởi người sử dụng thấy được đến từng chi tiết nhỏ khi máy hoạt động.

Siêu vật liệu “Metamaterials”. “Metamaterials” thực chất là chính là những nguyên vật liệu thông thường như nhựa hoặc kim loại nhưng được sắp xếp lại cấu trúc phân tử để có được đặc tính siêu việt.

Những tính năng này có thể nói là vô vàn, trong đó phải kể đến khả năng giúp vật liệu bẻ cong ánh sáng. Siêu vật liệu này dùng để tạo nên áo tàng hình có chỉ số khúc xạ đặc biệt. Lúc này, ánh sáng bị uốn cong theo vỏ ngoài rồi lại quay về hướng ban đầu như chưa hề gặp phải vật cản nào. Nói cách khác, người mặc áo này có thể trở nên trong suốt.

Mặc dù hiện tại chỉ mới chế tạo được vật liệu tàng hình trong bước sóng viba nhưng các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tạo ra chiếc áo tàng hình thực sự khiến mắt người không thấy được, đúng như trong các bộ phim viễn tưởng.

Thông tin bên lề

thiet-bi-khong-day-hdmi

Giá: 429.000 VND

Với thiết bị HDMI không dây bạn có thể truyền tải dữ liệu mà không cần tới bất kì kết nối mạng không dây khác. Với nhiều ưu điểm nổi bật, tính tiện dụng, thiết bị HDMI không dây nhanh chóng được đón nhận và dần thay thế những sản phẩm trước nó.

Liên hệ

gau truc do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *