Sạc điện thoại qua đêm, có nên không?

Dùng thường xuyên vào ban ngày nhiều người chọn cách sạc điện thoại qua đêm, điều này nhận được nhiều ý kiến trái chiều, có nên sạc điện thoại qua đêm?

Một số chuyên gia đã dựa trên lý thuyết về đặc tính hóa lý của các loại pin Lithium-ion để đưa ra lời khuyên cho điều này. Theo đó, pin lithium ion rất nhạy cảm với biến đổi lớn về trạng thái và nhiệt độ, việc cắm sạc qua đêm sẽ làm cho sạc điện thoại luôn phải duy trì một dòng sạc nhỏ để nạp đầy mỗi khi pin tụt %.

Dòng sạc nhỏ này sẽ làm thay đổi trạng thái sạc vào xả ra của Pin liên tục trong suốt thời gian cắm sạc qua đêm. Đó là lý do khiến pin điện thoại nhanh chóng bị giảm dung lượng.

co nen sac dien thoai qua dem

Thực tế thì sao? Mỗi thiết bị sử dụng pin Li-ion ngày nay, ngoài bộ phận lưu trữ năng lượng là pin, một phận rất quan trọng nữa là chip quản lý nguồn điện, nó đóng vai trò như CPU trong một dàn máy tính cá nhân bình thường, nó sẽ chủ động điều tiết, phân phối, đóng ngắt điện sạc vào pin tùy theo từng hoàn cảnh cần thiết.

Trên lý thuyết về sạc pin Li-ion mà chúng ta được nghe rất nhiều thì sạc điện thoại sẽ cung cấp một dòng điện khoảng 1,5 tới 2A và điện thế 5V cho điện thoại để sạc đầy pin, khi pin gần đầy, điện áp trên pin tăng dần lên khiến cho dòng điện vào giảm dần xuống tiệm cận 0 Ampe để duy trì pin ở mức 100%.

Còn thực tế, khi pin sạc tới 0%, chip quản lý nguồn điện sẽ đóng hoàn toàn dòng sạc chứ không duy trì 1 dòng điện siêu nhỏ nào cả. Mặt khác, để duy trì tình trạng 100% trên pin, chip quản lý nguồn sẽ chuyển điện thoại sang chế độ sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc cắm tường chứ không thông qua pin.

Lúc này viên pin trên điện thoại giống như bị rút ra khỏi máy và không có sự tiêu thụ điện từ smartphone. Trên thực tế, đúng là pin Li-ion sẽ bị tự tiêu hao điện năng ngay cả khi không sử dụng nhưng mức tiêu giảm này là khoảng 5% trong vòng… 1 tháng. Do đó, việc cắm sạc điện thoại qua đêm sẽ không gây ra tình trạng nạp/xả liên tục làm giảm tuổi thọ của pin.

Như vậy có nghĩa là cắm sạc liên tục 24/7 trong suốt 1 năm thì có thể pin điện thoại của bạn sẽ ảnh hưởng đôi chút, còn việc cắm sạc qua đêm gần như không gây giảm tuổi thọ cũng như dung lượng của những chiếc điện thoại thông minh ngày nay.

Thông tin bên lề

ong lan yoga

Yoga là bô môn rất tốt cho sức khỏe, hiện yoga đang được rất nhiều người yêu thích bởi những kỳ diệu mà nó mang lại. Một thiết bị hỗ trợ cho những bài tập yoga trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn đó là ống lăn yoga, là thiết bị hình trụ rỗng phục vụ cho một số bài tập phục hồi chức năng thần kinh, phục hồi chức năng thể thao và phục hồi chức năng chỉnh hình.

Liên hệ

gau truc do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *