Tại sao nắp lon Coca được coi là một phát minh tuyệt vời?

Một thứ tưởng chừng như một thứ vô cùng đơn giản nhưng việc phát minh nắp lon nước ngọt lại là sự kết tinh của sự sáng tạo trong suốt một khoảng thời gian dài

Khi lon nước ngọt ở trạng thái bình thường, nắp lon được các nhà vật lý học gọi là”đòn bẩy cấp hai”, với lực tác dụng chỉ có thể đi theo một hướng. Xe cút kít là một dạng đòn bẩy loại này. Khi bạn nâng tay cầm lên, hầu hết trọng lực sẽ dồn về phía điểm tựa, mà trong trường hợp này là bánh xe. Nhờ vậy mà bạn có thể đẩy xe một cách dễ dàng.

Mới đây một kỹ sữ đã cho biết rằng, cơ chế của việc bật nắp lon cũng giống như đẩy xe cút kít, là tác dụng một lực để đẩy phần nắp tán tách ra khỏi lon. Nhưng vào thời điểm mà bạn bật nắp lon, còn một điều kì diệu khác diễn ra: nắp lon lúc này không còn là “đòn bẩy cấp hai” nữa, mà chuyển hóa thành “đòn bẩy cấp một”, với lực tác động chuyển hướng qua điểm tựa giống như cái bập bênh.

Sự tuyệt vời của thiết kế này nằm ở chỗ, áp suất phía bên trong lon luôn đẩy phần nắp tán lên, làm cho viền nắp yếu đi, và khi có lực tác động vào nắp tán, lon sẽ được mở theo cơ chế bập bênh”. Tiếng “tách” mà bạn nghe thấy lúc mở nắp lon chính là do áp suất phía bên trong và ngoài lon cân bằng với nhau.

Tại sao cơ chế này lại quan trọng? Nếu như bạn cố gắng mở nắp lon chỉ bằng cách ấn nắp tán xuống trước khi tạo ra lỗ để cân bằng áp suất, nắp lon sẽ cần phải rất to và nặng để có thể chống lại được áp suất đến từ phía trong lon. Điều này sẽ khiến việc sản xuất lon nước trở nên tốn kém hơn rất nhiều.

Vậy mới biết, những ý tưởng tuyệt vời đôi khi chẳng hề phức tạp một chút nào. Và có lẽ, thiết kế hiện tại, chính là cách hoàn hảo nhất để bật nắp các lon Coca.

Thông tin bên lề

dung-cu-mat-xa-lung-pampas

Giá: 590.000 VND

Dụng cụ mát xa lưng Pampas một thiết bị tuyệt vời dành cho dân văn phòng, những người ngồi nhiều, hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, giảm cơn đau lưng, thoát vị đĩa đêm, đau cổ vai gáy do ngồi nhiều.

Thông tin liên hệ

gau truc do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *